Nhổ răng khôn có nguy hiểm không và có thể gặp những biến chứng nào?

Nhổ răng khôn hiện đang là phương pháp được áp dụng nhiều ở các cơ sở y tế vfa phòng khám nha khoa. Tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn băn khoăn nhổ răng khôn có nguy hiểm không và có thể gặp những biến chứng nào?

Nhổ răng khôn hiện đang là phương pháp được áp dụng nhiều ở các cơ sở y tế vfa phòng khám nha khoa. Tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn băn khoăn nhổ răng khôn có nguy hiểm không và có thể gặp những biến chứng nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc này.
Răng khôn là loại răng mọc cuối cùng trong miệng khi mà xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển. Do trước đây xương hàm chỉ có đủ chỗ cho 28 chiếc răng nên nếu thêm răng khôn thì sẽ thiếu chỗ mọc hoặc mọc lệch gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. Nhiều trường hợp răng khôn mọc ngang gây đau nhức và ảnh hưởng đến cả xương hàm nên cần xử lý ngay.
 

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn chỉ là một thủ thuật hết sức đơn giản và an toàn so với nhiều tiểu phẫu khác trên cơ thể. Nếu được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao, dưới sự hỗ trợ của máy móc, trang thiết bị hiện đại vô trùng thì không cần lo lắng gì.
 Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý răng khôn mọc ở vị trí có nhiều dây thần kinh. Do đó, nếu nhổ răng không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh này dẫn đến biến chứng khó lường.
Các bạn chỉ quyết định nhổ răng khôn khi có chỉ định của bác sĩ. Các bạn sẽ được thăm khám khám tổng thể, kỹ lưỡng về sự phát triển của hàm răng. Trong trường hợp mà răng khôn mọc lệch gây đau đớn nhiều thì cần nhổ ngay. Hay một số trường hợp như răng khôn mọc sát bên trong, mọc ngầm dẫn đến việc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây nguy cơ sâu răng thì cũng cần nhổ sớm.

Một số biến chứng có thể gặp khi nhổ răng khôn

Biến chứng hay gặp đầu tiên đó là chảy máu kéo dài. Nguyên nhân là răng đã nhổ có thể nằm trên u máu xương hàm hoặc do vết thương bị rách dẫn đến chảy máu. Nếu để mất máu quá nhiều không cần được có thể khiến bạn bị choáng váng, bất tỉnh.
Biến chứng thứ hai là nhiễm khuẩn sau khi nhổ. Nguyên nhân là do dụng cụ nhổ không được tiệt trùng hoặc bệnh nhân chăm sóc răng sau nhổ chưa đúng cách. Từ đó, dẫn đến việc bệnh nhân sẽ phải chịu nhiều cơn đau dữ dội kéo dài đến 2-3 tuần. Thậm chí nhiễm trùng lan rộng có thể gây nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong.
Biến chứng tổn hại dây thần kinh thường gặp khi răng khôn mọc gần ở vị trí có tập trung nhiều dây thần kinh. Biểu hiện sau khi nhổ là bệnh nhân sẽ thấy ngứa ran, tê ở đầu lưỡi, môi, cằm và nướu. Những cơn đau sẽ kéo dài vài tuần, vài tháng hoặc vĩnh viễn khi dây thần kinh đã tổn thương.
Biến chứng sốc phản vệ với thuốc gây tê. Đây là biến chứng rất nguy hiểm nhất nếu không có sự kiểm soát kịp thời của các bác sỹ chuyên khoa có kinh nghiệm cùng với dụng cụ hồi sức cấp cứu theo quy trình của Bộ Y Tế. 
Có thể nói việc nhổ răng khôn luôn tiềm ẩn trong đó nhiều mối nguy hại. Tuy nhiên, các bạn nên chú ý không vì lo lắng mà không nhổ răng. Các bạn chỉ cần chọn một địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám và nhổ răng là đảm bảo an toàn.
Hãy đến Nha Khoa Việt Plus để được thăm khám và tư vấn nhổ răng khôn với các bác sỹ có kinh nghiệm và hệ thống máy nhổ răng siêu âm Piezotome hiện đại trên thế giới. 

NHA KHOA VIỆT PLUS
PG2-17 Vincom Shophouse, Nguyễn Du, Phường Điện Biên, TP Thanh Hóa
ĐT: (0237) 322.6888
Website: https://nhakhoaviet.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoavietplus/