Có nên nhổ răng khôn hay không?

Răng số 8 thường hay mọc lệch nên gây đau đớn dành cho sức khỏe của người bệnh. Nhưng không giống các loại răng khác có thể nhổ dễ dàng được. Thì việc có nên nhổ răng số 8 hay không cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Răng số 8 hay dân gian gọi là răng khôn – những chiếc răng mọc cuối cùng khi hàm răng của bạn gần hoàn chỉnh và trưởng thành. Vì mọc sau cùng lại ở vị trí không thuận lợi nên răng thường hay mọc lệch, mọc xiên gây đau đớn ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Tuy nhiên, việc có nên nhổ răng số 8 hay không thì lại cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.
Răng số 8 thường hay mọc lệch nên gây đau đớn dành cho sức khỏe của người bệnh. Nhưng không giống các loại răng khác có thể nhổ dễ dàng được. Thì việc có nên nhổ răng số 8 hay không cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Răng số 8 và các tác hại của nó?

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn. Trung bình mỗi người thường có 4 chiếc răng số 8 trong đó có 2 cái ở hàm trên và 2 cái ở hàm dưới. Răng số 8 thường bắt đầu mọc từ năm 18 tuổi có khi mọc chậm hơn hoặc thậm chí không bao giờ mọc.
Răng số 8 vì mọc sau cùng khi tất cả các răng trong hàm đã ổn định nên thường xuyên bị mọc lệch, mọc lẫy gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe như:
  • Sưng đau, nhiễm trùng tại chỗ do răng bị nướu trùm lên hoặc mọc ngầm trong xương hàm khiến cho thức ăn dắt vào khiến cho vi khuẩn gây viêm lợi, viêm quanh chân răng cấp.
  • Một số trường hợp nặng hơn có thể gây u nang, u xơ xương hàm. Những nhiễm trùng mạn tính quanh chân răng, tổ chức răng còn lại đây có thể là nguyên nhân gây ra ung thư xương hàm…
  • Gây tổn thương các răng bên cạnh do quá trình mọc răng số 8 kéo dài âm thầm qua nhiều năm. Nhưng răng số 8 hay mọc ngầm dẫn đến can thiệp muộn lúc này đã gây tổn thương đến tủy gây đau nhức nhiều.
 

Có nên nhổ răng số 8 hay không?

Nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của răng số 8 các bạn nên đi khám tại các nha khoa uy tín để có hướng điều trị ngay từ đầu. Tuyệt đối không được tự ý nhổ răng khôn mà dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.
Khi đi khám bác sĩ các bạn sẽ được chỉ định chụp phim X-Quang tùy theo vị trí răng mọc. Lúc này bác sĩ sẽ căn cứ vào vị trí của răng,răng có đủ chỗ mọc hay không, tuổi của bệnh nhân và tình trạng răng miệng có nhiễm trùng hay không.
Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh, cắt lợi trùm để giúp cho răng mọc nhanh hơn. Chỉ những trường hợp răng mọc lệch, chèn ép gây ảnh hưởng đến cả hàm thì mới cần can thiệt phẫu thuật.
Sau khi phẫu thuật nhổ răng số 8 có thể dẫn đến biến chứng như sưng mặt bất thường xảy ra nhất là khi răng khôn mọc kẹt hoặc ngầm có khoan xương. Tai biến nữa có thể xảy ra đó là bị sốc phản vệ khi gây mê, gây tê, dùng kháng sinh. Mất máu nhiều và cầm máu không được…Những biến chứng trên đây rất nguy hiểm có khi ảnh hưởng đến cả tính mạng của người.
Do đó, các bạn cần hết sức cân nhắc trong việc nhổ răng số 8 nhằm đảm bảo sức khỏe của bản thân cũng như thẩm mỹ trên khuôn mặt. Hãy đến các cơ sở Nha Khoa uy tín với đội ngũ bác sỹ chuyên khoa Răng Hàm Mặt có kinh nghiệm để khám tư vấn và nhổ răng bạn nhé.
Thông tin liên hệ:
Nha Khoa Việt Plus
Địa chỉ: PG2 -17 Vincom Shophouse, Nguyễn Du, P. Điện Biên, TP. Thanh Hóa
Hotline: 0237 322 6888
Email: nhakhoavietplus@gmail.com