Giải đáp thắc mắc lấy cao răng có đau không?

Lấy cao răng là biện pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng cần thiết được các nha sỹ rất khuyên dùng. Mỗi năm cứ khoảng 3-6 tháng các bạn nên đi lấy cao răng một lần.

Các chuyên gia chia sẻ cao răng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn gây hại cho khoang miệng. Do đó, các bạn cần lấy cao răng định kỳ 3-6 tháng/ 1 lần để loại bỏ hết mảng bám bị vôi hóa ở thân răng và nướu răng. Đây là việc làm cần thiết nhưng nhiều người vẫn lo sợ lấy cao răng có đau không? Trong bài viết dưới đây, Nha khoa Việt Plus xin giải đáp thắc mắc cho khách hàng tham khảo.
Lấy cao răng là biện pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng cần thiết được các nha sỹ rất khuyên dùng. Mỗi năm cứ khoảng 3-6 tháng các bạn nên đi lấy cao răng một lần. Tuy nhiên, việc lấy cao răng có thể ít nhiều tác động đến chân răng nên nhiều người lo sợ ảnh hưởng sức khỏe răng miệng. Hãy tham khảo viết dưới đây, để giải đáp thắc mắc này:

Lấy cao răng có đau không?

Trên thực tế thì lấy cao răng là một kỹ thuật rất đơn giản dùng dụng cụ hỗ trợ tách mảng bám cao răng ra khỏi bề mặt của răng. Ngoài ra, sẽ không có thêm bất cứ một tác động nào đến men răng. Vì thế có thể kết luận là kỹ thuật này rất an toàn và không gây đau nhức.
Nhưng trong một số trường hợp việc lấy cao răng ăn tận sâu dưới nướu. Khi lấy, bác sĩ cần phải giải phóng nướu sẽ gây ra hiện tượng chảy máu nướu và đau nhẹ. Tuy nhiên, mức độ chảy máu đó không đáng lo ngại chỉ cần thực hiện xong là máu sẽ tự cầm.
Một yếu tố nữa có ảnh hưởng đến việc lấy cao răng đau hay không. Đó là do kỹ thuật thực hiện của nha sỹ. Nếu nha sỹ mạnh tay không kiểm soát được lực sẽ khiến cho răng bị đau. Tình huống này rất hay gặp khi lấy cao răng bằng dụng cụ cầm tay.
Ngoài ra, những bệnh nhân bị mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu, lợi sưng đỏ thì khi thực hiện lấy cao răng sẽ đau và ê buốt hơn nhiều  so với người bình thường.
Như vậy, khách hàng không nên quá lo lắng khi lấy cao răng chỉ cần chọn địa chỉ uy tín, bác sĩ tay nghề cao và máy móc kỹ thuật hiện đại.

Một số điều cần lưu ý sau khi lấy cao răng

Sau khi lấy cao răng thì mô nướu và men răng sẽ rất nhạy cảm. Vì vậy, các bạn cần phải chăm sóc đúng cách để hạn chế việc vi khuẩn xâm nhập và tích tụ mảng bám. Dưới đây là một số điều cần lưu ý sau khi lấy cao răng:
  • Các bạn không nên ăn các thực phẩm quá nóng, quá lạnh vì nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao có thể ảnh hưởng đến men răng, khiến cho răng ê buốt khi ăn uống.
  • Các bạn không nên hút thuốc lá, uống café hay ăn các thực phẩm màu sẫm. Vì đây chính là nguyên nhân hình thành cao răng và khiến cho răng bị xỉn màu.
  • Mỗi ngày nên đánh răng 2 lần sáng và tối. Hoặc ngay sau khi ăn, uống các thực phẩm có màu sẫm.
  • Chải răng đúng cách bằng các sản phẩm chuyên dụng, tránh trải răng quá mạnh gây hỏng men răng.
  • Dùng chỉ nha khoa để loại bỏ hết những mảng bám và thức ăn thừa còn dính ở chân răng.
  • Sử dụng nước súc miệng để diệt vi khuẩn cũng như hạn chế hình thành mảng bám tại chân răng.
  • Hàng năm từ 3 – 6 tháng cần đi khám và lấy cao răng định kỳ đảm bảo sức khỏe răng miệng.
Lấy cao răng là việc làm vô cùng cần thiết để các bạn có được sức khỏe răng miệng tốt. Nếu các bạn còn băn khoăn việc lấy cao răng có đau không? Thì hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp cho các bạn yên tâm.